Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi Ngon Bổ Dễ Nấu

Từ 6 tháng tuổi trở đi, bé yêu của mẹ bắt đầu làm quen với món ăn dặm để tăng cường dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu phát triển của bé. Chính vì vậy, mẹ cần chú ý thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng thật hợp lý, không những ngon mà còn đầy đủ dinh dưỡng và đảm bảo bé luôn có hứng thú trong mỗi bữa ăn.

Sau đây là thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi của chuyên gia dinh dưỡng, các mẹ có thể tham khảo để bổ sung dinh dưỡng hàng ngày cho bé.

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng

Khi bé đến tháng thứ 6, ngoài sữa mẹ và sữa công thức mẹ nên cho bé làm quen với những thức ăn ngoài. Khi mới bắt đầu ăn dặm, mẹ nên chuẩn bị những thức ăn mềm, dễ tiêu hóa vì hệ tiêu hóa của bé đang còn non nớt. Tốt nhất thức ăn nên được xay/nghiền mịn và không có lợn cợn để bé dễ nuốt hơn.

Những bữa ăn đầu tiên của bé, mẹ nên chuẩn bị cháo trắng được nghiền nhỏ hoặc lọc qua rây để cháo được mịn, đảm bảo bé dễ nuốt.

Độ loãng, đặc của cháo được tăng lên phù hợp với tình trạng tiếp nhận thức ăn của bé. Sau vài buổi cho bé làm quen với cháo trắng, mẹ có thể kết hợp với những thực phẩm rau, củ như: bí đỏ, khoai lang, cà rốt, v.v và dần dần là thử cho bé ăn cá, thịt nạc, ức gà và tôm trong những ngày ăn dặm cuối 6 tháng tuổi hoặc tốt nhất mẹ nên cho bé ăn khi sang 7 tháng tuổi.

Thực đơn cho bé 6 tháng tuổi sẽ gồm những gì?
Thực đơn cho bé 6 tháng tuổi sẽ gồm những gì?

Cháo bí đỏ nghiền nhỏ

 • Bí đỏ là được gọt vỏ, rửa sạch, sau đó thái nhỏ và đem hấp cho chín mềm.
 • Sau khi bí đỏ được hấp chín mẹ có thể dùng thìa nghiền nhỏ trong bát và lọc lại qua rây để loại bỏ phần xơ và thô.
 • Lấy phần bí đỏ được nghiền và đã lọc qua rây cho vào nồi, thêm chút nước, đảm bảo đạt ở độ loãng vừa phải. Đun trên lửa nhỏ, vừa đun vừa quấy cho tới khi cháo bí sôi là có thể tắt bếp.
 • Đợi cháo nguội có thể cho bé ăn. Cháo bí đỏ không những là thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng ngon, bổ mà còn dễ ăn nên chắc chắn bé yêu nhà bạn sẽ rất thích.

Nhiều người cẩn thận có thể chỉ cho bé uống 1, 2 thìa nước cơm trong vài bữa đầu làm quen với ăn dặm.

Chào bí đỏ nghiền - Thực đơn cho bé 6 tháng tuổi
Chào bí đỏ nghiền – Thực đơn cho bé 6 tháng tuổi

Món ăn dặm cho bé 6 tháng – Khoai lang nghiền

Món cháo khoai lang nghiền vừa thơm dậy mùi, lại dễ ăn phù hợp nằm trong thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng. Với món khoai lang nghiền, mẹ có thể thực hiện như sau:

 • Chuẩn bị 1 củ khoai lang cỡ nhỏ, sau đó gọt vỏ, thái nhỏ và ngâm nước để hết nhựa.
 • Khoai lang ngâm trong nước 10 phút, vớt ra để ráo nước, sau đó đem luộc chín mềm và nghiền qua rây để được hỗn hợp cháo khoai lang nhuyễn mịn.
 • Mẹ tiếp tục cho thêm 1 chút nước vào hỗn hợp cháo và đun trên bếp cho tới khi sôi, vừa đun vừa quấy đều cho tới khi cháo sánh mịn.
Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi với khoai lang nghiền
Thực đơn cho bé 6 tháng tuổi với khoai lang nghiền

Cháo cải ngọt và đậu phụ non

Cải ngọt, cải chíp, rau xanh các loại theo mùa đều có thể thực hiện và thay đổi trong thực đơn ăn uống của bé. Rau được nhặt sạch lá úa, rửa sạch, sau đó đem luộc chín, nghiền mịn và lọc qua rây để loại bỏ phần xơ, thô của rau.

 • Đậu phụ được chần qua nước sôi sau đó nghiền mịn như với rau.
 • Hỗn hợp rau và đậu phụ được trộn với nhau, sau đó mẹ có thể cho thêm nước luộc rau vào hỗn hợp để có cháo loãng, đảm bảo bé dễ ăn.
 • Tiếp tục đưa hỗn hợp lên bếp, bật ở lửa nhỏ và đun sôi trong vài phút, vừa đun vừa khuấy cho tới khi cháo sôi, sánh mịn.
 • Chờ cháo nguội, mẹ có thể cho bé ăn.

Món ăn dặm cho bé 6 tháng – Cháo cá cà rốt

Sau những ngày làm quen với món ăn dặm như cháo trắng, cháo rau thì mẹ có thể bổ sung dinh dưỡng cho bé bằng cách làm quen với những thực phẩm từ thịt động vật như thịt cá, thịt lợn nạc. Đầu tiên, mẹ có thể cho bé làm quen với món cháo cá cà rốt.

 • Cà rốt được cạo vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ, sau đó luộc chín mềm và nghiền mịn, đảm bảo cà rốt được nghiền mịn và lọc bỏ phần xơ, thô.
 • Thịt cá được hấp chín, lọc bỏ xương cá cẩn thận, sau đó mẹ cho vào cối giã mềm.
 • Trộn cà rốt, thịt cá giã mềm với cháo trắng đã được xay mịn vào nồi và tiếp tục đun với lửa nhỏ, vừa đun với quấy đều trong vài phút cho cháo sánh mịn.
 • Chờ nguội là mẹ có thể cho bé ăn món cháo cá cà rốt lạ miệng, thơm ngon.

Lưu ý: Khi bắt đầu những món ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi có thực phẩm là thịt động vật thì mẹ cần phải chú ý cho bé ăn với một lượng nhỏ để bé thích nghi dần dần.

Cháo cá cà rốt - Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi
Cháo cá cà rốt – Thực đơn cho bé 6 tháng tuổi

Như vậy, mẹ đã học được cho mình những thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng, không những giúp bé làm quen với thực phẩm ngoài mà còn bổ sung dinh dưỡng cho bé ngoài dinh dưỡng trong sữa mẹ.

Minh Tuyết

You May Also Like

One thought on “Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi Ngon Bổ Dễ Nấu

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Optimization WordPress Plugins & Solutions by W3 EDGE