Rửa Rau Bằng Nước Muối – Sai Lầm Của Nhiều Bà Nội Trợ

Bạn hy vọng rửa rau bằng nước muối sẽ diệt vi khuẩn, hóa chất trong rau củ quả. Thêc tế điều này chỉ gây ức chế hoặc diệt vi khuẩn ở chừng mực nhất định. Ngâm nước muối không có tác dung loại trừ hóa chat, thuốc trừ sâu như nhiều người lầm tưởng.

Rửa rau bằng nước muối – Sai lầm của nhiều bà nội trợ

Theo chuyên gia, không có dung dịch loại trừ hoàn toàn thuốc trừ sâu, hóa chất trên rau củ. Nước muối chỉ có tác dụng sát khuẩn, hoàn toàn vô dung để loại bỏ hóa chất. Tuy nhiên, thuốc trừ sâu dễ hòa tan trong nước. Một cơn mưa rào to có thể rửa trôi 70-80% thuốc trừ sâu trên ngọn rau.

Rửa rau bằng nước muối không tốt như chúng ta tưởng
Rửa rau bằng nước muối không tốt như chúng ta tưởng

100% xà lách xoong, cải bẹ xanh, rau đắng, rau tần ô, rau má bị nhiễm ký sinh trùng. 92.3% xà lách, rau muống, rau gia vị cũng bị nhiễm ký sinh trùng. Đây là kết quả của 104 mẫu được xét nghiệm ngẫu nhiên.

Các mẫu này được chia thành hai nhóm: Rửa 3 lần bằng nước sạch thông thường  và rửa bằng nước rửa chuyên dụng. Kết quả xét nghiệm lại cho thấy tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng vẫn còn ở mức 51,9-82,6%. Việc rửa rau bằng nước muối cũng không có tác dung nhiều.

Việc chần rau rồi nấu cho an toàn cũng là một sai lầm. Th.s Nguyễn Mỹ Linh – Viện Nghiên cứu rau quả Việt Nam cho biết: “Thói quen rửa và chần rồi mới nấu là không cần thiết, thậm chí là phí. Cách chần này vừa làm giảm vitamin vừa làm mất các chất chống ung thư có trong rau.”

Rửa rau bằng nước muối không tốt như chúng ta tưởng
Rửa rau bằng nước muối hay chần rau đều không tốt như chúng ta tưởng.

Nguyên tắc rửa từng loại rau củ

Các chuyên gia cho biết, rau xanh được chia làm 4 loại: Lá, quả, củ và hoa. Mỗi loại sẽ có nguy cơ nhiễm bẩn, ô nhiễm nguồn nước khác nhau. Khi rửa cần phân loại để làm sạch.

1. Rau ăn lá

Rau ăn lá được xếp vào loại ô nhiễm nhiều nhất và nguy cơ mang mầm bệnh tả cao. Vi khuẩn E.Coli và Salmonella thâm nhập từ việc tưới phân tươi trực tiếp lên lá. Bạn nên nhặt sạch rau, ngâm qua nước và bắt đầu rửa từng lá, cọng dưới vòi xối. Các cành rau nhỏ như rau muống phải rửa làm nhiều lần. Sau đó rửa từng mớ nhỏ bằng nắm tay dưới vòi nước.

2. Rau ăn quả

Rau ăn quả thường chủ yếu leo giàn nên khi tưới ít bị dính phân bón. Nhưng nếu thu hoạch quá sớm sẽ bị nhiễm hóa chất do chưa hết hạn cách ly thuốc. Khi mua về không nên ăn liền. Hãy rửa sạch từng quả rồi bọc nilon cho vào tủ lạnh, ăn sau 2 ngày. Với cách này, rau quả vẫn tươi ngon và có thời gian để thuốc phân hủy. Các loại rau quả cần ăn ngay nên rửa sạch dưới dòng nước.

Rửa rau bằng nước muối không tốt như chúng ta tưởng
Rửa rau bằng nước muối chưa chắc đã loại bỏ hết hóa chất

3. Rau ăn củ

Rau ăn củ nói chung nên rửa sạch vỏ sau đó gọt và rửa lại lần nữa. Cách này hạn chế các chất bẩn dính ngoài vỏ củ vào phần thịt củ đã gọt. Rửa rau bằng nước muối đối với loại này chỉ làm cho củ bị thâm màu

4. Rau ăn hoa

Rau ăn hoa được xem là đảm bảo vệ sinh nhất. Hoa thường ở trên cao và rất kỵ với  thuốc bảo vệ thực vật hay phân phun trực tiếp vào, rất khó dính bẩn. Khi phun người trồng phải dùng lá đậy mặt hoa nên chế biến chỉ cần rửa hoa sạch dưới vòi nước là đảm bảo an toàn.

Cần lưu ý: Hành, thì là hay các loại quả như cà chua, cà tím, ớt tươi,v.v cũng cần phải rửa sạch. Nhiều nơi trồng hành còn bẩn hơn cả rau do dùng phân tươi. Nguy cơ nhiễm ký sinh trùng trên những loại này rất cao.

Nhã Uyên

 

You May Also Like

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Optimization WordPress Plugins & Solutions by W3 EDGE