Khô cá sặc làm gì ngon cho ngày mưa xa quê? – Sản phẩm top

Trong ký ức tuổi thơ tôi, mỗi khi mùa nước nổi về, người quê tôi bắt đầu thả dớn, giăng câu và thả lưới. Các loại “đặc sản sông nước” như cá linh, cua, cá lóc, cá trèn, cá kết, cá chốt, cá sặc đua nhau mắc lưới. Nhiều đến mức gần như loại cá nào cũng phải chia làm bốn phần: Một để bán, một để ăn, một để muối mắm và một để làm khô. Những năm gần đây mặc dù lượng cá đánh bắt được đã giảm nhưng vẫn còn dư khá nhiều để làm khô ăn dần.

Lần đầu làm khô cá sặc chiên giòn của cô gái Miền Tây

Mỗi khi Sài Gòn đổ mưa, tôi lại bồi hồi nhớ tới cảnh quê mùa nước nổi. Nhớ cảnh má loay hoay dưới bếp chiên khô cá sặc cho kịp bữa cơm chiều. Nhớ lần đầu vào bếp giúp má chiên khô cá sặc nhưng thành phẩm lại là cá sặc…. ngã đen!

Má chỉ cười và hướng dẫn tôi cách chiên khô cá sặc. Má nói: “Khô cá sặc nên bỏ xương, ngâm nước ấm khoảng 30 phút rồi để ráo”. Trong lúc đợi cá khô má pha chén nước mắm với ớt, tỏi, đường và chanh.

Má bắt chảo lên bếp chiên sơ khô cá sặc với dầu, rồi bỏ bớt dầu ra khỏi chảo. Tiếp đến, má đổ chén nước mắm pha sẵn vào. Má giải thích làm như vậy để khô cá sặc dễ thấm gia vị, vừa tạo được độ giòn vừa ngọt vừa chua. Bữa cơm quê dù đơn giản nhưng thấm đẫm hương vị khó phai.

Gỏi xoài khô cá sặc đậm đà hương vị

Chỉ nhắc đến tên là tôi đã không cưỡng nổi. Ngày mưa xa quê mà được quây quần bên bạn bè nhâm nhi dĩa gỏi khô cá sặc thì còn gì bằng.

Cách chế biến cũng khá đơn giản. Trước tiên, sơ chế khô cá sặc với nước ấm, xoài bào sợi, pha thêm chén nước mắm chanh đường, trộn đều ba thành phần trên là đã có món gỏi xoài khô cá sặc cho ngày “tới bến” cùng đám bạn.

Nếu cho thêm một ít rau thơm vào ăn với bánh tráng nướng giòn thì….ực ực…

Tôi tạm dừng bài viết để đi chế biến ngay vì đám bạn đang chờ…..

Oanh Kiều

 

You May Also Like

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Optimization WordPress Plugins & Solutions by W3 EDGE